วิธีบริหารพนักงาน เมื่อต้องก้าวเข้าสู่ยุค AI

หากมีคนถามแองจี้ว่า ยุคนี้ HR อย่างเราควรให้ความสำคัญในเรื่องอะไร
แองจี้ตอบได้เลยค่ะว่า เราต้องให้พนักงานของเราเรียนรู้การใช้ AI เข้ามาร่วมทำงาน

หลายท่านอาจมีอคติในใจว่า AI ทำงานได้ไม่ดีเท่ามนุษย์ AI จะแย่งงานมนุษย์ต่างๆ แองจี้ต้องขอให้หยุดความคิดเหล่านั้นไว้ก่อนเลยค่ะ เพราะ AI จะใช้งานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อทำงานร่วมกับมนุษย์ และมนุษย์เองก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และรวดเร็วยิ่งขึ้นเมื่อมี AI

เรามาลองยกตัวอย่าง AI ที่ทุกท่านต้องเคยได้ยินชื่ออย่าง Chat GPT เพราะมันช่วยลดเวลาการทำงานของเราได้มากทีเดียวค่ะ ทั้งการคิด Content ต่างๆ การหาไอเดีย หรือจะสั่งให้ AI ช่วยทำ Presentation หรืองาน Graphic ต่างๆ AI ในปัจจุบันก็สามารถทำได้แล้วค่ะ ที่สำคัญในงาน HR AI สามารถช่วยในเรื่องการรับสมัครพนักงานใหม่ได้ตั้งแต่การเขียนคุณสมบัติที่องค์กรต้องการ จนถึงการคัดเลือกคนที่ตรงคุณสมบัติ คำถามสำหรับการสัมภาษณ์ และท้ายที่สุดยังสามารถส่งต่อไปการ Onboarding พนักงานโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้เมนเทอร์ เราสามารถสอนงานพนักงานใหม่ได้โดยการให้ AI รวบรวมข้อมูลต่างๆ ที่เขาจำเป็นต้องทราบ และออกแบบโปรแกรมฝึกอบรมเบื้องต้นให้กับพนักงานใหม่ของเรา

เราจะเห็นได้เลยว่า AI นั้นมีประโยชน์มากกว่าโทษเมื่อนำมาปรับใช้ในองค์กรให้ถูกต้อง ดังนั้นแองจี้อยากแนะนำวิธีที่จะทำให้พนักงานของเราเปิดใจให้กับการใช้ AI กันค่ะ

1. จัดอบรมเกี่ยวกับการใช้ AI ในสายงานของพวกเขา
แน่นอนว่ามนุษย์เราหากอะไรที่เข้ามาแล้วทำให้ชีวิตเราดีขึ้น พวกเขาย่อมอยากที่จะนำมาใช้งานค่ะ เปรียบเสมือนการใช้สมาร์ทโฟนที่เมื่อก่อนคนใช้บ้างไม่ใช้บ้าง แต่ในปัจจุบันแทบไม่มีคนที่ไม่ใช้แล้ว เพราะมันทำให้เราสะดวกในการใช้ชีวิตมากขึ้น AI ก็เช่นเดียวกันค่ะ

2. นำ AI เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานแบบค่อยเป็นค่อยไป
เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ค่ะ ค่อยๆ ทำให้พนักงานของเราคุ้นชินไปกับการใช้ AI ทำให้พวกเขาเห็นว่าจริงๆ แล้ว AI นั้นสามารถช่วยให้การทำงานของพวกเขานั้นสะดวกขึ้น เร็วขึ้นได้มากเพียงใด อาจจะเริ่มจากการนำ AI ง่ายๆ เช่น ChatBot ต่างๆ เป็นต้นค่ะ

3. ให้ความสำคัญกับความคิดเห็น และการมีส่วนร่วมของพนักงาน
การใช้ AI ไม่ใช่เรื่องงานสำหรับทุกคน แน่นอนว่ามีคนที่เรียนรู้ และใช้งานได้จริง แต่ก็ย่อมมีคนที่ไม่เข้าใจ และไม่สามารถนำมาปรับใช้ได้ ฉะนั้นการเปิดรับความคิดเห็น การสอบถามถึงการปัญหา หรือคำแนะนำในการใช้งาน AI เป็นสิ่งที่องค์กรควรทำอย่างยิ่งค่ะ

แองจี้มั่นใจว่า 3 ข้อนี้จะสามารถช่วยให้พนักงานในองค์กรของทุกท่านเปิดใจให้กับการใช้งาน AI มากยิ่งขึ้น หรือถ้าเอามาตามจริงแล้ว เราแทบไม่ต้องทำอะไร พวกเขาก็จะเปิดใจและเริ่มใช้ AI กันเอง เพราะสังคมจะ Socialize การใช้ AI จนทำให้คนที่ไม่ใช้ต้องปรับตัวและใช้ตามในที่สุดค่ะ

ในยุคใหม่ที่อะไรก็ต้องรวดเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย และข้อมูลที่เยอะแยะมากมายนับไม่ถ้วน
หากอยากทำงานให้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การใช้ AI คือคำตอบของทุกท่านค่ะ

หวังว่าคำแนะนำของแองจี้ในวันนี้จะสามารถช่วยเหลือทุกท่านได้นะคะ แล้วพบกันในครั้งหน้าค่ะ ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดีของทุกท่านค่ะ

#HRSolutionsByAngie

Shopping Cart